Mướp (hay còn gọi là Khổ qua) và trứng là 2 nguyên liệu vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam. Được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn truyền thống. Tuy nhiên, khi kết hợp 2 nguyên liệu mướp và trứng, bạn sẽ nghĩ ngay đến món mướp xào trứng ngon, giòn và ngọt. Mặc dù, ai cũng thích món này, nhưng để tạo ra được 1 đĩa mướp xào đạt chuẩn thì chưa hẳn bạn đã biết. Vậy cùng tìm hiểu ngay phương pháp chế biến trong bài viết dưới đây nhé.
Nội dung
1. Nguyên liệu để có được món mướp xào trứng ngon tuyệt
Đầu tiên, không thể thiếu đó là bước chuẩn bị nguyên liệu. Để có được món mướp xào chuẩn đầu bếp các bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
3 Quả mướp
2 Quả trứng vịt
Hành lá và tỏi để tăng hương vị
Gia vị gồm có: hạt nêm, dầu ăn (1 muỗng), dầu hào (½ muỗng), đường, muối (½ thìa cà phê)
Chú ý: nguyên liệu sử dụng để chế biến cho gia đình gồm 4 người. Bạn có thể tăng, giảm tùy trường hợp.
2. Phương pháp chế biến đơn giản nhất
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành ngay vào công đoạn chế biến.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mướp sau khi mua về, các bạn tiến hành gọt vỏ, rửa qua bằng nước lạnh, sau đó cắt xéo thành từng miếng (khoảng 2cm), tuy nhiên bạn cũng có thể cắt sao phù hợp với thói quen của gia đình.
Tỏi đập dập, loại bỏ vỏ rửa sạch và băm nhuyễn.
Hành thì các bạn cắt rễ, rửa sạch sau đó thái thành đoạn nhỏ đều tầm 1cm
Bước 2: Phi thơm tỏi và xào mướp
Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, sau khi chảo vừa nóng thì cho 1 ít dầu.
Đợi khi dầu bắt đầu nóng thì tiến hành bỏ tỏi vào phi thơm, nhớ chú ý để tránh trường hợp cháy tỏi sẽ khiến hướng vị bị khét.
Sau khi tỏi thơm nhẹ, thì tiến hành cho mướp vào và đảo đều với tỏi. Đảo xong thì cho thêm gia vị gồm ½ muống dầu hào, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối vào. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 ít nước vào xào cùng, như vậy sẽ giúp mướp nhanh chín hơn.
Bước 3: Đập trứng vào đảo đều với mướp
Kiểm tra mướp chín vừa tới thì bạn bắt đầu đập trứng cho vào và đảo đều. Tại đây, để tránh trứng bị bón cục các bạn nhớ đảo đều tay, vừa tránh được bón cục lại giúp trứng tơi và trộn đều được với mướp, giúp món ăn đủ vị hơn.
Nêm nếm lại gia vị, cần thì chan thêm, sau đó bỏ hành lá vào.
Mướp xào chín tới thì các bạn nhấc chảo ra (Chú ý không để lâu trên bếp, mướp sẽ bị nhũn và ăn không ngon)
Bước 4: Chuẩn bị đĩa và sắp ra mâm món mướp xào trứng
Múc mướp xào ra đĩa, trang trí thêm hành lá
Món này ăn với cơm trắng là chuẩn vị món ngon Việt
Nhớ ăn nóng, món này ăn nguội sẽ mất ngon
3. Tổng hợp một số lưu ý khi chế biến
Để lừa vừa, chờ cho chảo nóng mới trao dầu ăn (1 thìa).
Khi dầu vừa nóng, cho tỏi vào và đảo đều, phi vừa đủ có vị thơm thì thêm mướp, tránh để bị cháy tỏi.
Khi xào mướp có thể cho thêm 1 ít nước để xào cùng sẽ giúp mướp nhanh chín hơn mà mướp vẫn giữ được màu xanh đẹp.
Khi đập trứng vào chảo, nhớ đảo kĩ để trứng được tơi và tránh vón cục ăn sẽ mất ngon.
Mướp xào chín tới, để lâu sẽ bị nhũn ăn không ngon.
Có thể cho hành vào ngay khi xào trên bếp hoặc bạn cũng có thể cho hành vào khi sắp ra mâm đều được.
Lưu ý, ăn món ăn này trong lúc nóng sẽ là ngon nhất.
4. Kết Luận
Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước, cùng những lưu ý nhỏ, để bạn có được món mướp hương xào trứng ngon chuẩn đầu bếp. Với những tiêu chí là ngon, giòn và ngọt, bạn sẽ biến từ mướp đắng trở thành bữa cơm ngon ngọt xum vầy cùng gia đình. Chúc các bạn thành công.
Ngoài món mướp (khổ qua) xào trứng, các bạn còn có thể chế biến mướp xào giá đỗ, mướp xào tôm, mướp xào lòng gà,…..Nhưng trước hết, các bạn hãy thử công thức làm mướp xào trứng phía trên của Admin và trải nghiệm. Sau đó, hãy quay lại vì Admin vẫn còn những công thức mướp xào giá đỗ, mướp xào lòng gà ngon tuyệt mà các bạn không nên bỏ qua. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.