Bột mì số 11 là gì? Công dụng, cách bảo quản và địa chỉ mua?

Bột mì số 11 là loại bột mì được sử dụng phổ biến để làm bánh. Tuy nhiên, không phải ai đặc biệt biệt là những người mới bắt đầu với nghề làm bánh cũng có thể hiểu cặn kẽ được loại bột này để sử dụng chúng cho hiệu quả. Trong bài viết này, Admin sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cặn kẽ loại bột mì này.

1. Bột mì số 11 là gì?

Bột bánh mì số 11 hay còn gọi là bread flour được coi là một trong những các loại bột mì có hàm lượng protein cao nhất, về hàm lượng loại bột mì này chỉ kém high-gluten flour. Hàm lượng gluten trong loại bột mì này thông thường sẽ ở mức 11.5 – 13%, đây cũng là lý do chính mà loại bột mì này thường xuyên được sử dụng để làm bánh mì.

Trong quá trình chế biến cũng như ủ bột, lượng gluten có trong bột sẽ kết hợp cùng men nở tạo nên kết cấu vừa dẻo vừa chắc của bánh. Đây cũng là lý do cốt lõi cho việc rất nhiều loại bánh được làm ra từ bột bánh mì số 11, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bột mì đa dụng để thay thế.

2. Đặc điểm của bột bánh mì số 11

Với đặc tính chứa hàm lượng gluten cao được sử dụng để chế biến các loại bánh có thể kể đến như bánh gối, đế bánh pizza hay bánh mì baguette. Lý do cũng bởi sau khi chế biến có độ dai hơn tốt hơn. Ngoài ra, loại bột mì này còn được sử dụng để:
Tạo chất kết dính cho các món ăn cần độ sệt
Tăng thêm màu đục cho những loại bánh dạng kem
Tăng độ sáng, bóng cho các loại hạt
Sử dụng làm chất ổn định cho các sản phẩm đồ uống

3. Tìm mua bột mì số 11 ở đâu và bao nhiêu tiền

Hiện nay, không quá khó để bạn có thể tìm mua bột mì trong các quán tạp hóa, chợ, siêu thị, hay các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, chúng được bán khá phổ biến ở trên thị trường.

Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm tra kỹ xem loại mình mua có phải là bột bánh mì số 11 không bởi ngoài loại này ra, rất nhiều cửa hàng cũng nhập các loại bột mì đa dụng khác như bột mì số 8 về để bán, để chắc chắn nhất thì bạn nên ra cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, như vậy bạn sẽ dễ dàng mua loại này về chế biến.

Về giá cả, chúng sẽ có giá dao động trong khoảng từ 30.000 đến 80.000 tùy theo nơi bán cũng như hãng sản xuất, thương hiệu và uy tín của hãng đó. Tốt nhất bạn nên chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường, có thể giá cả có đắt hơn đôi chút những đảm bảo về chất lượng. Bạn có thể đặt mua thêm cả bột mì số 8.

4. Hướng dẫn cách bảo quản bột mì

Thông thường, một gia đình từ 4 đến 6 người ăn sẽ không dùng hết 1 gói bột mì lớn, vì vậy để tránh lãng phí chúng ta nên tìm hiểu cách bảo quản bột mì để có thể giữ được lâu nhất, chờ tới lần sử dụng tiếp theo.
Để làm được như thế thì bạn có thể thử một số cách sau:

Nếu bạn đã sử dụng cắt góc thì tốt nhất nên hơ nóng và bịt chặt lại còn không bạn dùng dây để buộc túm đầu lại thật kín để bảo quản

Cất trữ bột mì ở nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay tiếp xúc với những vị trí có nhiệt độ cao

Ở lần sử dụng tiếp theo, nếu bạn muốn sử dụng, nhớ kiểm tra lại xem bột mì có quá hạn chưa, nếu vẫn còn hạn sử dụng thì kiểm tra xem bột mì còn sử dụng được không trước khi chế biến.

5. Bột mì số 11 làm bánh gì ngon?

Ngoài làm bánh mì thì bạn cũng có thể sử dụng loại bột bánh mì này để chế biến các loại bánh, đặc biệt là những loại bánh có kết cấu dai và cứng. Loại bột mì này thường được ứng dụng trong rất nhiều loại bánh khác nhau như bánh donut, bánh sandwich. Với thành phần gluten lớn sử dụng bột mì số 11 giúp các loại bánh nở và xốp từ đó tạo ra kết cấu hoàn hảo cùng vẻ ngoài đẹp mắt.

Ngoài ra, bột mì số 11 cũng được dùng để chế biến ra các loại bánh khác như bánh muffin, bánh cupcake, bánh su kem, bánh bông lan,….Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phương án dự phòng thay thế khi không có nguyên liệu phù hợp, bạn có thể dùng bột mì số 11 để dùng.

http://vinger.com.vn/

Tin liên quan