Cá lóc kho tộ (hay còn gọi là cá kho) một món ăn truyền thống gia đình Việt Nam. Nhắc đến nó, có lẽ ai ai cũng muốn ngồi xum vầy cùng gia đình và thưởng thức. Vậy để chuẩn bị được món cá kho, ngon đậm đà mà lại chuẩn vị miền Nam, các bạn hãy học ngay bí quyết mà Admin chia sẻ dưới đây nhé. Đảm bảo không làm quý độc giả thất vọng.
1. Nguyên liệu chế biến
Đầu tiên, để có được đĩa cá kho thơm ngon đậm đà, khâu chuẩn bị nguyên liệu vẫn là quan trọng nhất. Cùng tìm hiểu nguyên liệu để nấu một trong các món ăn ngon dễ làm này ở bên dưới là gì nhé:
500 gram cá lóc hay còn gọi là cá quả (chú ý chọn cá đồng, như vậy cá sẽ ngọt và săn chắc hơn)
200 gram thịt ba chỉ
1 Trái dừa tươi
Hành lá, tỏi, ớt
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, bột ớt Hàn Quốc, bột gừng, dầu mè.
2. Các bước để chế biến món cá lóc kho tộ đưa cơm
Để có được đĩa cá lóc ngon đậm đà các bạn làm theo các bước sau.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc các bạn rửa sạch, loại bỏ phần ruột, mang cá. Đặc biệt, rửa sạch phần máu còn sót trong bụng cá, để khi chế biến không bị tanh. Sau đó, cắt khúc vừa ăn (cái này bạn có thể tự cân đối với sở thích của gia đình)
Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó thái lát
Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ tầm 1cm, đầu hành thái nhuyễn
Tỏi đập dập bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cũng băm nhuyễn
Ớt thái lát mỏng cho vào bát riêng
Bước 2: Ướp cá
Cho đầu hành băm nhuyễn trộn với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước màu, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa cà phê bột gừng, hành tỏi sau đó trộn đều, ướp lên cá trong vòng 30 phút cho gia vị ngấm vào cá.
Bước 3: Bắc bếp nấu món cá lóc kho tộ
Đầu tiên, bạn đặt nồi lên bếp, để lừa vừa, cho dầu ăn và nghiêng cho dầu chảy kín đáy nồi, tiếp đến cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Khi nào tỏi vàng đều, bắt đầu cho thịt ba chỉ vào đảo đều, đến khi nào thịt vàng cạnh thì tiến hành cho cá và đặc biệt là cả phần nước ướp cá vào. Sau đó cho nước dừa tươi vào đảo đều.
Bạn chú ý lượng nước lúc đó, đến khi nào nước cạn còn ½ thì vặn bếp nhỏ lừa lại. Tới đây, bạn cần nêm nếm xem đã hợp khẩu vị của gia đình mình chưa. Đun tiếp trên lửa nhỏ và đợi cho đến khi phần nước gần cạn thì để lửa thật nhỏ, đun mở nắp chừng 30 phút thì tắt bếp.
Sau khi xong các bạn sắp ra đĩa và cho hành thái lát lên bên trên và chuẩn bị thưởng thức. Bạn cũng có thể tìm hiểu món mướp xào trứng để thỉnh thoảng đổi vị.
Bước 4: Kiểm tra thành phẩm
Lúc này thịt cá sẽ chín đều và mang màu vàng sậm, dậy mùi thơm đặc trưng. Nếu bạn là người thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt để ăn cùng.
Đến lúc này, bạn chỉ cần xum vầy cùng gia đình để thưởng thức. Món này ăn với cơm nóng rất ngon và đưa cơm, ăn kèm với đĩa rau luộc nữa thì rất tuyệt vời.
Chắc chắn, đây sẽ là một kỉ niệm tuyệt vời, mà mỗi chúng ta sẽ còn nhớ mãi. Chúc bạn có một bữa cơm ngon miệng, đầm ấm bên mâm cơm cùng món cá lóc ngon ngọt đậm đà này nhé.
3. Tip nhỏ để chọn được cá lóc đồng (ngon, chắc thịt)
Như đã chú ý ở trên, cá lóc chính là thứ tạo nên thành công của món ăn này. Vậy để chọn được cá lóc (cá quả) nuôi tự nhiên ngoài đồng thì các bạn cần chú ý những điều sau.
Điểm dễ nhận thấy nhất giữa cá lóc đồng và cá lóc nuôi đó là vị trí vảy của cá, thường có màu đen sậm do thói quen chui rúc xuống bùn để kiếm thức ăn. Ngoài ra, phần đầu cũng sẽ nhọn hơn, thân người nhỏ, nhiều xương nhưng khi nấu lên thì thịt cá sẽ rất thơm ngon và rắn chắc.
Cá lóc nuôi thường có màu xanh xám, do đặc tính nuôi trong ao hồ lưới. Thân hình sẽ mập mạp hơn do đặc điểm chăm sóc tốt, thức ăn thường là cám hoặc thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, khi kho lên thịt cá sẽ mềm hơn, cảm giác ăn sẽ không ngon bằng cá lóc đồng.
Kết luận
Trên đây là toàn bộ bí kíp mà Admin muốn chia sẻ tới bạn về món cá lóc kho tộ. Với những chia sẻ chi tiết trên chúng tôi tin bạn chỉ cần bắc bếp là có thể chế biến được món ăn này. Hãy cùng trải nghiệm, nếu thấy hay nhớ chia sẻ tới mọi người cùng biết nhé. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo.