Chức năng của màng lọc máy hút mùi, bộ phận quan trọng nhất

Để chọn được 1 chiếc máy hút mùi tốt, giá cả hợp lý, không thể không tìm hiểu về màng lọc máy hút mùi hay còn gọi là lưới lọc máy hút mùi, phụ kiện này đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ bền của máy. Tuy nhiên, thông tin về phụ kiện này lại chưa được phổ biến, do đó trong bài viết này cùng Vinger tìm hiểu thông tin chi tiết về chúng nhé.

1. Phân loại màng lọc máy hút mùi

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại lưới lọc và được chia ra theo nhiều cách khác nhau như vật liệu, hình dáng, số lượng….chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về từng loại này nhé. Màng lọc là bộ phận quan trọng trong cấu tạo máy hút mùi.

1.1. Phân loại theo vật liệu sử dụng

Nhôm: Đây có là vật liệu phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong các loại máy hút mùi. Chất liệu này thường có giá thành rất tốt và trọng lượng nhẹ. Cũng chính vì thế, bạn không cần quá lo lắng trong trường hợp tấm lọc rơi vào những thiết bị như bếp từ ở bên dưới mà không gây hỏng hóc.

Inox: Loại vật liệu này cao cấp hơn, thường được dùng cho các loại máy hút mùi với giá thành cao. Với tính chất ít bị ăn mòn, khả năng vệ sinh dễ dàng và luôn sáng bóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý lắp đặt thiết bị bếp bên dưới khéo léo, tránh trường hợp tấm lọc rơi làm vỡ kính, vì tấm loại bằng inox có trọng lượng cao hơn tấm lọc nhôm.

Lưới lọc làm từ nhôm và inox: Loại này vừa có tác dụng ngăn chặn dầu mỡ tốt, đặc tính của nhôm, vừa có độ cứng các của inox. Loại này chỉ được sử dụng cho 1 số dòng máy hút mùi cao cấp bởi tính năng ưu việt của chúng.

1.2. Phân loại theo số lượng màng lọc

Số lượng lưới lọc cũng là 1 trong những yếu tố quyết định chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại phổ biến đó là sử dụng 1 lưới, 2 lưới và 3 lưới

Loại 1 tấm lưới thường xuất hiện ở những máy hút mùi cổ, âm tủ hoặc kích thước nhỏ. Đối với các loại máy được sản xuất lâu đời thì kích thước chung được sử dụng thường là 70cm, chất liệu thường được làm từ inox.

Loại 2 tấm lưới: đây là loại lưới lọc phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng cho cả dòng kính cong lẫn cổ điển, với kích thước 2 miếng như nhau. Loại này có khả năng vệ sinh dễ dàng hơn do kích thước nhỏ, ngoài ra bạn cũng có thể để chúng trong máy rửa bát để vệ sinh.

Loại 3 tấm lưới: Loại này thường ít xuất hiện hơn bởi chúng thường chỉ xuất hiện trong các máy hút mùi với kích thước 900mm.

1.3. Phân loại dựa vào kích thước và hình dạng lưới

Có 2 hình dạng màng lọc máy hút mùi phổ biến đó là hình vuông và hình chữ nhật. Kích thước khá đa dạng, tuy nhiên thường sẽ có 1 chiều cố định là 20cm. Ngoài ra, có 1 số loại máy hút mùi đặc biệt sử dụng màng lọc cong.

2. Các bước vệ sinh tấm lọc máy hút mùi dễ dàng

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tháo gỡ màng lọc máy hút mùi ra để vệ sinh. Chú ý, chọn các vị trí thông thoáng, thuận tiện cho việc tháo gỡ, hạn chế bụi bẩn vi khuẩn phát tán ra bên ngoài trong quá trình tháo dỡ vệ sinh.

Bước 2: Ngâm và vệ sinh các tấm lọc
Nếu máy hút mùi của bạn sử dụng lưới lọc có chất liệu từ kim loại thì bạn nên chuẩn bị 1 chậu nước nóng sau đó pha với xà phòng và ngâm màng lọc trong đó cho dầu mỡ, cặn bẩn tan ra 1 phần sau đó mới chùi rửa.

Chú ý: Nên lựa chọn sử dụng các loại chất tẩy rửa an toàn mà không gây ăn mòn tấm lọc như sử dụng chanh pha vào nước để đánh rửa hay bạn cũng có thể sử dụng baking soda để làm sạch bóng tấm lọc.

Một số lưu ý khi mua lưới lọc máy hút mùi

Máy hút mùi lưới thưa sẽ dễ vệ sinh hơn, tuy nhiên khoang hút mùi dễ bị bẩn hơn
Chú ý lưới lọc làm từ chất liệu nhôm có khả năng bị mủn do tác động của muối
Ngoài ra, lẫy cái tấm lóc nên sử dụng loại bằng kim loại sẽ cho độ bền tốt hơn là loại bằng nhựa

http://vinger.com.vn/

Tin liên quan