Khái niệm mâm nhiệt bếp từ và nguyên lý hoạt động của bộ phận này

Bếp từ đang trở thành một thiết bị nhà bếp vô cùng tiện dụng với ưu điểm là nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Và để hoạt động được, cũng như đun nóng thức ăn cần có bộ phận mâm nhiệt bếp từ. Bên dưới là các thông tin cơ bả của bộ phận này như chức năng, nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm và loại mâm nhiệt tốt nhất.

Khi bạn có thắc mắc bếp điện có mới bộ phận chính thì mâm nhiệt chính là bộ phận quan trọng nhất, có tác dung đun chín chức ăn. Đây cũng là một phần không thể thiếu của bếp điện. Để tìm hiểu kỹ hơn hãy tham khảo bài viết ở bên dưới.

1. Mâm nhiệt bếp từ là gì?

Mâm từ là khái niệm được sử dụng khá nhiều trong đời sống hiện nay áp dụng vào nhiều ngành nghề lĩnh vực. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu nôm na đối với bếp từ, mâm nhiệt là dụng cụ có thể tạo ra từ trường, có khả năng hút được nam châm, điều khiển dòng điện chạy qua, từ đó làm chín thức ăn.

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu điểm

2.1. Cấu tạo của mâm nhiệt

Cấu tạo của mâm từ thực chất là những cuộn dây từ bằng kim loại. Thông thường sẽ được làm bằng đồng và liên kết lại với nhau thành một vòng tròn. Mặt mâm sẽ là một bề mặt phẳng, thường có kích thước không quá 30cm và dày khoảng 4cm.

2.2. Nguyên lý hoạt động

Khi bạn bật nguồn, dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây, tạo ra một từ trường vô hình với tần số cao được sắp xếp xung quanh đó. Chính vì ưu điểm này mà khi bạn đặt nồi, chảo lên mặt bếp, nơi được phủ bởi từ trường sẽ giúp nấu chín đồ ăn. Nếu bạn đặt xa ra khỏi vùng từ trường, vùng này sẽ là vùng lạnh và hoàn toàn không có nhiệt độ bung ra.

Dòng điện lúc này chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường hướng thẳng lên trần nhà. Lúc này, bạn chỉ cần đặt nồi lên mặt kính bếp từ, từ trường mà mâm nhiệt sinh ra sẽ làm các electron trong nồi kim loại hoạt động. Năng lượng này sẽ được chuyển hóa thành nhiệt năng giúp quá trình nấu nướng được thực hiện.

Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật của dòng bếp từ bởi khi nhiệt lượng được tạo ra trong chính lòng nồi hay chảo dưới sự kích thích của từ trường, hạn chế nguồn nhiệt tỏa ra ngoài, từ đó thân thiện và an toàn hơn với người sử dụng.

2.3. Chức năng và ứng dụng của mâm nhiệt bếp từ

Nhờ chức năng sử dụng từ trường làm chín thức ăn, phát hiện này đã giúp người sử dụng tiết kiệm được rất nhiều tiền khi sử dụng so với các loại bếp gas thông thường thì phải sử dụng khí ga, tạo ra nguồn nhiệt. Ngoài mâm nhiệt, thì mặt kính bếp từ cũng là bộ phận không thể thiếu.

Ngoài ra, khả năng làm chín thức anh nhanh và tiết kiệm điện cũng chính là 2 ưu điểm nổi bật của bếp từ sử dụng mâm nhiệt với các loại bếp điện khác. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm khiến cho giá thành sản phẩm tăng lên, thường linh kiện sử dụng mâm nhiệt càng chất lượng thì giá thành của bếp từ cũng tăng theo.

2.4. Mâm nhiệt EGO

Về chất lượng thì mâm nhiệt EGO là mâm nhiệt chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Thương hiệu đến từ nước Đức, EGO là tập đoàn công nghệ cao chuyên sản xuất linh kiện, thiết bị nhà bếp, và đồ dùng tiện ích thông minh. EGO cũng chính là công ty đi đầu trong ngành sản xuất mâm nhiệt.

Mâm nhiệt EGO cũng sử dụng nguyên lý đun nóng các thép điện trở cao tạo vùng từ trường tác dụng lên đáy nồi và làm nóng đồ dùng. Tuy nhiên, cấu tạo mâm nhiệt EGO có hiệu quả hơn các mâm nhiệt sử dụng dây mayso.

Ngoài ra các cuộn dây được cố định bằng vòng gốm vô cùng vững chắc, với vai trò chủ đạo là cách nhiệt các lá thép với linh kiện khác. chỉ tập trung nhiệt vào vùng nấu, các vùng khác không bị phát nhiệt hiệu quả.

Ưu điểm vượt trội của mâm nhiệt EGO có thể kể đến như:

  • Tuổi thọ của linh kiện cao. Sự hao mòn vật liệu của mâm từ EGO so với các hãng khác là không đáng kể.
  • Thời gian tạo nhiệt của mâm EGO rất nhanh, giúp bạn có thêm thời gian nấu nướng cũng như sắp xếp các công việc khác
  • Hiệu suất làm việc đạt đến 90%, giúp bạn tiết kiệm tốt đa điện năng so với các bếp từ sử dụng mâm nhiệt khác
  • Được trang bị rất nhiều thanh chắn từ, phần trên mâm từ được thiết kế tấm fit cao cấp cách nhiệt có tác dụng ngăn việc nhiệt lượng tỏa ra từ xoong nồi quay trở lại bếp làm tổn hại các linh kiện điện tử.

Kết Luận: Tới đây, chắc chắn các bạn đã hiểu được phần nào về mâm nhiệt bếp từ rồi, có nhiều sự an tâm hơn khi đặt chúng trong căn bếp của mình. Bạn cũng có thể kiểm tra xem mâm nhiệt của mình đang sử dụng là loại nào, liệu có phải mâm nhiệt EGO chất lượng được giới thiệu bên trên không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *