Tác dụng mô tơ quạt hút mùi bếp, cấu tạo chi tiết và phân loại

Khi lựa chọn máy hút mùi, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến 2 yếu tố đó là công suất và độ ồn, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm nào cho mình. Và mô tơ quạt hút mùi bếp cũng là thành phần chính trong động cơ của máy hút mùi, giúp quá trình hoạt động trở nên hiệu quả hơn. Vậy hãy cùng nhau đi tìm hiểu những thông tin quan trọng này trước khi đến cửa hàng tham khảo trực tiếp nhé.

1. Tác dụng của mô tơ quạt hút mùi bếp

Đầu tiên, mô tơ quạt hay còn được hiểu là động cơ máy hút mùi, khi mô tơ máy hoạt động, lúc này cánh của máy sẽ quay, dẫn động cánh quạt hút gió từ bên trong bếp và đưa ra bên ngoài. Động cơ của máy hút mùi hoạt động càng khỏe thì lực hút mùi khói ở bếp sẽ càng nhiều.

Do đó, tác động chính của động cơ hay mô tơ máy hút mùi đó chính là tác dụng quay tròn, kết hợp với cánh quạt giúp luân chuẩn gió từ trong nhà bếp ra ngoài. Đây là một bộ phận quan trọng của cấu tạo máy hút mùi.

2. Cấu tạo chi tiết động cơ máy hút mùi bếp

Cũng giống như những thiết bị quạt thông thường, động cơ của máy hút mùi cũng có cấu tạo tương tự. Chúng gồm những bộ phận chính, có thể kể đến như: Phần vỏ, cánh quạt, cuộn dây, bi hoặc bạc, Stato (phần đứng im), và Rotor (phần chạy) cùng tụ kích.

Với cấu tạo trên, máy hút mùi hoạt động theo nguyên lý từ trường thông thường. Khi bạn cấp điện cho máy hút mùi, lúc này cuộn dây sinh ra từ trường, tác động lên cuộn rotor hoạt động, phần trục thò ra bên ngoài sẽ được liên kết với bộ phận cánh quạt, dẫn động cho cánh hoạt động, đưa gió hút mùi từ trong nhà bếp ra bên ngoài.

3. Phân loại động cơ máy hút mùi

Máy hút mùi thường có 2 loại động cơ chính được sử dụng đó là động cơ tuabin (có thể được biết đến với các tên động cơ lồng sóc) và loại động cơ còn lại là động cơ đồng trục (quạt hướng tâm).

3.1. Mô tơ quạt hút mùi bếp tuabin

Đây là loại có công suất hút cao, hiệu quả tốt. Chúng đặc biệt phù hợp với những gian nhà sử dụng thiết kế Đảo bếp bởi với thiết kế này, yêu cầu máy hút mùi phải có công suất hút cao, làm sạch không gian phòng bếp cũng như phòng khách chứ không riêng phòng bếp.

Ngoài ra, các loại máy hút mùi kính cong, máy hút mùi ống khói, máy hút mùi kính vát, máy hút mùi âm bàn cũng sử dụng động cơ này. Thậm chí, các loại máy hút mùi công nghiệp cũng sử dụng động cơ tuabin để hoạt động, bởi lợi thế về công suất là rất đáng kể.

Cụ thể áp suất hút, đẩy của tuabin có thể lên tới 1000m3/h cùng độ ồn khá thấp chỉ khoảng 55 dB không gây cảm giác khó chịu. Ngoài ra, màng lọc máy hút mùi cũng có chức năng khá quan trọng.

3.2. Động cơ đồng trục

Với động cơ này, thường được sử dụng cho những sản phẩm bình dân, bởi ưu điểm giá thành rẻ, khả năng thay thế tương đối dễ dàng, tuy công suất hút không lớn như động cơ tuabin nhưng chúng lại được thiết kế tương đối nhiều quạt, giúp tối ưu hóa công suất hút.

Công suất hút của động cơ này thường rơi vào khoảng 450 m3/h, cho độ ồn nhỏ. Vì vậy, để tối ưu hóa công suất, nhà sản xuất thiết kế 2 quạt cũng như không gây tiếng ồn gây khó chịu cho gia chủ.

4. Cách nhận biết động cơ có còn hoạt động hay không

Trong quá trình sử dụng, khi xảy ra sự cố thường có nhiều nguyên do, tuy nhiên bạn có thể xác định lỗi do động cơ lỗi hay không thông qua 2 cách đơn giản sau đây.

Cách đơn giản nhất đó là kiểm tra trực tiếp bằng tay, bạn hoàn toàn có thể dùng tay xoay trục của động cơ, nếu kiểm tra thấy xít, kẹt thì có thể do quạt bị hỏng bi, bạc hoặc bị kẹt

Trong trường hợp bạn dùng tay kiểm tra trục vẫn thấy trơn mà động cơ không hoạt động, lúc này bạn cần thêm 1 dụng cụ nữa để kiểm tra đó là đồng hồ kiểm tra cuộn trở. Trong trường hợp kiểm tra, cuộn không có trở tức là động cơ lúc này đã hỏng cần phải thay thế sửa chữa, nếu trở vẫn còn thì vấn đề không nằm ở động cơ của máy. Bạn cần kiểm tra các linh kiện khác xem sao.

Tới đây, chắc hẳn bạn đã có được những thông tin cụ thể về mô tơ quạt hút mùi bếp hay động cơ của máy hút mùi. Cùng với đó là một số kinh nghiệm mà HUGE chắt lọc được gửi tới. Hi vọng, sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích, nếu bạn có thắc mắc gì đừng ngần ngại để lại thông tin phía bên dưới nhé.

http://vinger.com.vn/

Tin liên quan